SỰ KHÁC BIỆT GIỮA: TRƯỜNG HỌC VÀ TRƯỜNG ĐỜI - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » Bài viết mới nhất » SỰ KHÁC BIỆT GIỮA: TRƯỜNG HỌC VÀ TRƯỜNG ĐỜI

BÀI HỌC KHÔNG CÓ NƠI GIẢNG ĐƯỜNG

Giảng đường là nơi bạn phải đối mặt với những khó khăn của người mới bắt đầu cuộc sống tự lập. Điều tuyệt vời nhất là, có thể tìm thấy bạn tốt, tự lựa chọn hệ tư tưởng/nhận thức về cuộc sống, được tự do phát triển những điều độc đáo bản thân mình có thể làm được. Giảng đường là nơi lý tưởng nhất để có thể tiếp nhận một kho tàng kiến thức/cơ hội để khám phá bản thân, tuy nhiên vẫn có những điều trong cuộc sống mà chỉ có bạn mới có thể tìm ra giải pháp cho chính mình. Bạn muốn trưởng thành thì không nên bỏ qua những bài học cuộc sống quan trọng sau đây:

1. Thái độ sống tốt, lối sống lành mạnh

Cuộc sống là một hành trình, không phải là một điểm đến. Nó bị chi phối rất nhiều bởi thái độ sống đúng: quan điểm tích cực, thái độ linh hoạt/nhạy bén, dũng cảm đối mặt biến khó khăn thành cơ hội để thách thức/khai phá sức mạnh bản thân, không ngừng nâng cao kiến thức và tiếp tục tiến lên phía trước.

Bạn có thể mắc sai lầm, miễn là không lặp lại. Những bài học rút ra từ chính sai lầm giúp bạn hoàn thiện bản thân, cải thiện chất lượng công việc/cuộc sống.

Học cách yêu thương/tự chăm sóc bản thân. Kiểm soát ăn uống, tập luyện và quan tâm kiểm tra sức khỏe định kỳ để có một cơ thể khỏe mạnh.

Làm chủ tiền bạc để tài chính không còn là gánh nặng. Hãy xây dựng nguồn ngân sách hợp lí, học cách kiểm soát/tiết kiệm chi tiêu, hạn chế nợ thẻ tín dụng.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân vững mạnh

Mỗi việc bạn làm trong cuộc sống hàng ngày đều góp phần định hình con người bạn. Hãy trân trọng bản thân, chân thành/trung thực/hòa hợp với những người xung quanh, thể hiện điều đó bằng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Cải thiện/trau dồi/bổ sung kỹ năng cần thiết cho mục tiêu của bạn. Kỹ năng giao tiếp tốt/linh hoạt, làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và quyết định sự thành công.

Bạn cần kiểm soát chính mình trong từng lời nói/hành động/thông tin chia sẻ để không ảnh hưởng đến danh dự/phẩm cách, bởi mọi người sẽ hiểu bạn theo nhận thức của họ

học cách cho đi nhiều hơn. Nếu bạn có thể đem lại niềm vui/hạnh phúc cho người khác thì thứ bạn nhận được không phải là tiền nhưng giá trị hơn rất nhiều tiền, bạn sẽ thấy cuộc đời đấy ý nghĩa.

3. Nâng cấp bản thân mỗi ngày

– Bắt đầu từ việc nhỏ nhất: khiến bạn biết cách thích nghi với hoàn cảnh hơn. Giá trị của bạn thể hiện ở cách bạn hoàn thiện/tâm huyết với công việc.

– Học từ những người dẫn dắt/có ảnh hưởng: sao chép ở họ những điều tốt đẹp/thói quen thành công, không lãng phí thời gian lặp lại những sai lầm của họ. Nếu bạn nhìn được xa hơn, là bởi bạn đứng trên vai của những người khổng lồ.

– Tận dụng mạng lưới quan hệ: kết nối giữa người với người/ý tưởng/cơ hội, đó chính là nguồn lực chủ chốt mà bạn nên tạo lập và tận dụng. Bạn cần có khả năng đánh giá/biết cách nhìn nhận đặc điểm của người, bởi hành động và lời nói của họ có thể mâu thuẫn với nhau.

Những bài học cơ bản trên đây là những kinh nghiệm quý báu, là hành trang bạn nên mang theo trên con đường trưởng thành. Đừng thu nhỏ thế giới chỉ qua những trang sách vở bạn nhé!

Bài học tâm đắc ngộ:

1. Điều khác biệt giữa trường học và trường đời, đó là: ở trường học, bạn được học một bài học – những kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc/tương lai, rồi sau đó bạn được làm bài kiểm tra; còn ở trường đời, bạn được cho một bài kiểm tra và nó sẽ dạy bạn một bài học – cách để sống tốt và tồn tại.

2. Giảng đường hay trường đời cũng chỉ đóng vai trò là “người hướng dẫn”. Còn bạn mới chính là người quyết định tương lai của chính mình với vai trò “thực hành”.

3. Học cách sống, rèn luyện/thực hành nâng cấp bản thân từng ngày là cách hiệu quả nhất đem lại thành công cùng cuộc sống an vui hạnh phúc.

Nguồn: Facebook: Phạm Thị Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *