TÂM THÁI NÀO - CUỘC ĐỜI ẤY - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » THƯ VIỆN » CHIA SẺ KINH NGHIỆM » TÂM THÁI NÀO – CUỘC ĐỜI ẤY

Trong cuộc đời này, mỗi người đến bên bạn đều là có nguyên do, không ngẫu nhiên mà xuất hiện. Không ai hoàn hảo, ai cũng có ưu/nhược điểm/lỗi lầm. Khi một người mắc phải lỗi lầm, chỉ cần một cử chỉ/lời nói/ánh mắt/nụ cười dù rất nhỏ của bạn, cũng sẽ khiến họ nguyện ý thay đổi và cảm kích suốt cuộc đời. Nếu trong lòng, luôn ghi nhớ điểm tốt của người khác thì bạn mới có thể làm được điều ấy một cách thật lòng. Hãy cùng suy ngẫm qua đoạn hội thoại giữa hai cha con nhà nọ, bạn nhé.

Một ngày kia, sau khi người cha nghe con trai oán trách và kể khổ về cuộc hôn nhân của mình, ông hỏi con trai về ưu điểm của con dâu. Cậu con trai phàn nàn rằng, trước khi kết hôn thì cô ấy có nhiều ưu điểm, còn hiện tại thì không có. Ông liền hỏi lại “Trong suy nghĩ của vợ con, con có điểm mạnh nào không?”. Cậu con trai ngập ngừng nói “Hình như, trước đây con có, giờ thì không ạ”. Người cha rằng “Vậy con còn giỏi hơn cha, trước khi cha lấy mẹ con, cha còn không biết mẹ có ưu điểm gì nữa”. Cậu con trai ngẩng đầu lên nhìn cha, định nói điều gì đó, nhưng rồi lại thôi.

Người cha đi ra ngoài, cầm lên một viên ngói và một nắm bông rồi mang vào hỏi con “Con xem, cái nào cứng hơn?”. Cậu con trai trả lời “Cái này mà cha còn phải hỏi, tất nhiên là ngói cứng hơn”. Người cha không nói gì, ông cầm viên ngói và nắm bông lên cao rồi thả tay ra, viên ngói rơi xuống vỡ tan, chia năm xẻ bảy, còn nắm bông thì không vấn đề gì cả. Người cha hỏi “Tại sao cứng thì nát còn mềm mại thì lại không bị sao?”. Cậu con trai suy nghĩ rồi nói “Chắc vì bông mềm mại nên nhẹ, do đó không bị làm sao”.

Người cha vỗ vai con trai, nhẹ nhàng nói “Con trai! Con cần phải như bông mà khiêm tốn lại, không làm tổn thương người khác cũng là không làm tổn thương mình. Như viên ngói kia, có cạnh có góc, nhưng gặp cứng thì vỡ. Cha sống bao nhiêu năm nên cha hiểu một đạo lí đó là, nhìn vào ưu điểm của người sẽ khiến con tim mình ấm áp, còn nhìn vào khuyết điểm của người sẽ làm tổn thương chính tâm hồn mình. Con nên học tập bông, vì người khác mà ngăn lại gió lạnh, nó giống như ánh mặt trời có thể sưởi ấm cho cuộc đời này. Khi đã kết hôn, ai chẳng mong hạnh phúc, để làm được điều ấy chúng ta phải vun đắp hàng ngày. Con trai, lời khen là một bảo bối. Một lời khen của con có thể là động lực cho vợ con, còn một câu nói ích kỷ/cay nghiệt có thể khiến vợ con mang hận cả đời – nó có thể kéo cuộc hôn nhân của con vào bế tắc. Chẳng lẽ con cũng muốn cha đối xử với mẹ con giống như con đang đối xử với vợ hay sao?”. Cậu con trai nghe xong, lặng người … suy ngẫm …

Đối xử với người cũng tựa như khi ta đang soi gương, gương không biết nói dối, nó sẽ trả lại hình ảnh thật sự mà ta thể hiện ra. Vậy nên, hãy học cách nhìn vào điểm tốt của người, bao dung hơn với lỗi lầm của họ, bạn sẽ thấy tâm hồn mình luôn an bình, cuộc sống này sẽ tươi đẹp biết bao!

Bài học tâm đắc ngộ:

1. Sống chân thực. Dùng tâm thái lạc quan, tích cực và tâm hồn cởi mở để thiện đãi cuộc sống.

2. Chấp nhận bản thân và mọi người như những gì vốn có.

3. Khắc ghi điểm tốt của người, bao dung tha thứ lỗi lầm của người/của mình, đó chính là cứu tương lai của mình/của người, bởi tha thứ cho sai lầm của người khác là món quà ta dành tặng họ., quên đi khuyết điểm của người khác chính là món quà ta dành tặng bản thân mình.

By Editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *