BÀN CỜ NHỎ - CUỘC ĐỜI LỚN - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » Bài viết mới nhất » BÀN CỜ NHỎ – CUỘC ĐỜI LỚN

Cờ vua là môn giải trí mang tính chiến lược/tư duy. Người chơi cờ được ví như một chiến lược gia hay doanh nhân. Tuy nhiên, chiến thắng của ván cờ đòi hỏi sự phối hợp của tất cả lực lượng. Cờ Vua đại diện cho văn hóa phương Tây trong tư duy quản trị với một số bài học giá trị:

1. Tư duy lãnh đạo

Vua xông pha đó đây, tự mình tạo nên bước đột phá mà không đòi hỏi có vệ sĩ kế bên. Cho hay, người lãnh đạo luôn chủ động trong mọi việc, có thể tự mình tham gia vào những việc khó để khích lệ tinh thần làm việc của cấp dưới/nhân viên.

2.Tư duy chủ động

Các quân cờ chủ động/tự do tung hoành. Cho hay, môi trường làm việc năng động sẽ thuận lợi cho nhân viên phát triển khả năng, tư duy và óc sáng tạo.

Tượng – nhà hoạch định chiến lược, nhanh nhạy trong tấn công/phòng thủ tầm xa, dễ dàng di chuyển giữa các quân Tốt nhờ nước đi chéo và đặc biệt phát huy năng lực khi ván cờ mở – khi thị trường trở nên rõ ràng, thông thoáng.

Mã – nhà ngoại giao với sự biến ảo của chuyên gia PR, cánh tay đắc lực cho chủ doanh nghiệp, phản ứng linh hoạt/không đi theo sự kiềm tỏa của những quy luật thông thường. Cho hay, để thành công, đôi khi cần phải phá vỡ quy luật, dám tấn công, chấp nhận rủi ro, thử thách chính mình.

Xe – người nắm giữ tài chính, luôn vững chãi/kiên trì , là thành trì khó công phá, quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Hậu – Chủ tịch hội đồng quản trị/CEO với đầu óc của một tướng lĩnh, nắm trong tay quyền điều binh khiển tướng, sắp xếp nhân sự làm việc hiệu quả nhất, sẵn sàng xông pha “xử đẹp” đối thủ dám dẫn thân vào địa bàn mình quản lý, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho doanh nghiệp. Hậu luôn là lựa chọn hàng đầu để thăng cấp cho Tốt.

3.Tư duy nhân sự – Thuật dùng người

Tốt đông nhất, cũng là lớp “thấp” nhất, là “Quân tiên phong” dũng cảm mở màn trận chiến, cũng là “Tốt thí” hy sinh/bảo vệ những quân cờ mạnh hơn, có quyền thăng cấp cao hơn (trừ Vua) sau khi đã tích cực/ liều mình xông pha tới tận cùng đất địch. Đây là bài học về tư duy nhân sự đắt giá. Cho hay, Tốt – nhà khởi nghiệp, đầy nhiệt tình/đam mê/dấn thân với một chút máu “anh hùng”; Tốt – nhân viên mẫn cán tận tâm/chấp nhận hy sinh vì thành công của tập thể/nhà cầm quân. Người lãnh đạo sáng suốt luôn luận công/ban thưởng xứng đáng cho nhân viên dưới quyền để họ tích cực/sáng tạo/cống hiến/gắn bó hết mình.

4.Tư duy hỗ trợ – Lợi ích khi làm việc nhóm

Tốt đều được bảo vệ/hỗ trợ từ phía sau bởi một hoặc vài tướng lĩnh cấp cao như Xe/Tượng/Mã/Hậu, vì thế Tốt tự tin tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô; Tốt khi liên kết sẽ tạo nên sức mạnh không tưởng, có thể bảo vệ cả vùng đất rộng lớn trước và sau lưng chúng. Cho hay, sự công bằng trong đãi ngộ. Nếu nhân viên luôn cảm thấy phía sau mình là sự ủng hộ của tập thể/lãnh đạo thì họ sẽ tự tin trong mọi công việc. Khi họ đoàn kết thì không những sức mạnh tăng lên, mà khả năng “uy hiếp” đến đối thủ lớn hơn rất nhiều.

5.Bình đẳng, tôn trọng người tài

Hậu – một trong những quân cờ thế lực nhất, ngoài Vua. Hậu có thể đi ngang/dọc/chéo khắp nơi, thoắt ẩn hiện ngay cuối bàn cờ để hỗ trợ tối đa cho Vua và các quân cờ khác. Cho thấy, một doanh nghiệp nếu có CEO quyền lực và năng động như Hậu sẽ hoàn toàn yên tâm cả trong tư duy lãnh đạo và hỗ trợ nhân sự. Hậu cũng được nhận lại những gì tương xứng nhất khi những nhân viên dưới quyền luôn dốc sức bảo vệ Hậu để nhận lại những đặc quyền nhất định mà Hậu làm cho họ. Những nhân viên này luôn ý thức được rằng, hỗ trợ lãnh đạo là trách nhiệm/nghĩa vụ/quyền lợi của chính mình.

Hậu là đại diện duy nhất cho phái nữ và cũng là quân có năng lực mạnh nhất. Điều này thể hiện sự tôn trọng năng lực của người phụ nữ, khi có thực tài thì dù là phụ nữ vẫn có thể đảm nhiệm được trọng trách quan trọng trong xã hội. Hiện trên, không ít những lãnh đạo nữ đã nổi danh, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong những tổ chức lớn.

6.Sự tin tưởng

Luật “Nhập thành” rất hiếm khi dùng: Vua rời khỏi vị trí của mình và di chuyển qua 2 ô về phía Xe tham gia nhập thành, và sau đó di chuyển Xe tới ô mà Vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh Vua. Cho hay, người lãnh đạo dám đặt niềm tin tuyệt đối vào nhân viên, trao quyền Leader cho cá nhân để họ tự quyết trong điều hành dự án. Đây là bước đi mạo hiểm/bất ngờ, tạo nên đột phá trong công việc. Lãnh đạo cấp cao cũng có thể đề bạt những CEO nhỏ hơn cho từng bộ phận/dự án do họ đảm trách. Những CEO này sẽ tự “giải tán” khi công việc hoàn thành, và họ sẽ có cơ hội phấn đấu để được làm CEO những lần tiếp theo.

Bài học tâm đắc ngộ:

1. Cờ vua gắn liền với sự phát triển của trí não và sự thông minh.

2. Cờ vua thúc đẩy sự phát triển vỏ não trước trán – khu vực não bộ chịu trách nhiệm về lập kế hoạch/tư duy/phán đoán/tự chủ, giúp đưa ra quyết định. Trẻ ở độ tuổi vị thành niên chưa thể suy nghĩ toàn diện và trưởng thành, cho đến khi phần não này phát triển hoàn toàn.

3. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng đáng kinh ngạc của việc chơi Cờ Vua:

– Rèn luyện khả năng tập trung cao độ.

– Tăng khả năng ghi nhớ/tư duy tích cực/nhạy bén và linh hoạt ở cả hai bán cầu não

– Kích hoạt não phải với những ý tưởng sáng tạo/độc đáo, nâng cao chỉ số thông minh cho trẻ sau ít nhất 4 tháng chơi.

– Tăng khả năng tiếp thu toán học.

– Giảm guy cơ mắc bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ (như Alzheimer… ) đối với người cao tuổi trên 75 đã từng chơi cờ vua…

Nguồn: Facebook Phạm Thị Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *