TÂM THẾ ĐẠI BÀNG - NGUYÊN TẮC SỐNG - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » Bài viết mới nhất » TÂM THẾ ĐẠI BÀNG – NGUYÊN TẮC SỐNG

Đại bàng – biểu tượng của sức mạnh và sự kiên cường. Tâm thế của chúng ẩn chứa những nguyên tắc sống mà mỗi chúng ta, đặc biệt là người lãnh đạo đều nên suy ngẫm/rút ra bài học cho chính mình.

1 – Đại bàng bay một mình ở tầm rất cao, không bay cùng chim sẻ và các loài chim khác như ngỗng, vịt trời.

Bài học: Ta có thể trở nên khác biệt, không nhất thiết phải giống với số đông. Là người lãnh đạo, cần có chuẩn mực đạo đức/khao khát/ước mơ lớn hơn những người khác, cũng vì thế mà nhiều khi họ cảm thấy “cô đơn”.

2 – Đại bàng có tầm nhìn rất xa, đôi mắt của nó có khả năng tập trung vào con mồi ở khoảng cách lớn tới 5 km. Một khi đã phát hiện ra con mồi, nó sẽ chú tâm và dành sự tập trung tuyệt đối vào con mồi, từ đó thiết lập ra cách tiếp cận nhằm bắt bằng được con mồi đó.

Bài học: Thiết lập mục tiêu rõ ràng, quyết tâm nỗ lực thực hiện theo kế hoạch đã định. Là người lãnh đạo, luôn có “tầm nhìn xa” và tập trung cao độ vào việc “thực hiện tầm nhìn” đó.

3 – Đại bàng không bao giờ ăn những thứ đã chết. Nó chỉ thích săn mồi và ăn khi con mồi còn tươi mới.

Bài học: Những thứ đang tồn tại trong ta, rồi cũng sẽ bị cũ/lỗi thời, vì vậy luôn làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi và thay đổi liên tục theo chiều hướng tốt đẹp hơn mỗi ngày.

4 – Đại bàng thích cơn bão, nó tận dụng sức mạnh của cơn bão để đưa đôi cánh của mình bay thật cao lên bầu trời. Với đại bàng, cơn bão là đòn bẩy, là cơ hội để củng cố thêm quyền lực thống trị bầu trời.

Bài học: Dám làm, dám thách thức/chấp nhận rủi ro…Coi đó là cơ hội để chinh phục cuộc sống, chuyển hóa/nâng cấp bản thân.

5 – Không đặt niềm tin khi chưa chắc chắn, đại bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác, ngay kể cả với bạn đời. Khi con đại bàng cái gặp một con đực và cả 2 muốn giao phối, con cái bay xuống mặt đất cắp một nhành cây khô và bay trở lại không trung. Ở một tầm cao mong muốn, nó sẽ thả nhành cây rơi tự do và con đực sẽ đuổi theo nhành cây này. Con đực thả mình nhanh hơn so với nhành cây đang rơi, bắt lại nhành cây trước khi để nó rơi xuống đất và mang nhành cây đó đưa lại cho con cái. Con cái tiếp tục cắp nhành cây này và bay lên với một tầm cao hơn và lại thả nhành cây đó để cho con đực đuổi theo. Điều này diễn ra đến hàng giờ đồng hồ, với chiều cao ngày càng tăng cho đến khi con cái được đảm bảo rằng con đực cam kết làm chủ được nghệ thuật nhặt lại cành cây này.

Bài học: Đặt niềm tin đúng chỗ cũng như sự cam kết của đối tác giúp ta tạo dựng được mạng lưới các mối quan hệ bền vững, là cơ sở thúc đẩy sự thành công trong cuộc sống/công việc.

6 – Thúc đẩy con phát triển tự lập. Con cái có nhiệm vụ đẻ và bảo vệ trứng, còn con đực xây dựng tổ và đi kiếm mồi. Để dạy cho con tập bay, đại bàng mẹ sẽ ném chúng ra khỏi tổ, các con non thì hoảng sợ nên ngay lập tức nhảy lại vào tổ. Đại bàng mẹ sẽ bỏ lớp lót mềm mại trong tổ, giữ lại các gai trần rồi tiếp tục ném những con non ra ngoài. Khi đại bàng con nhảy lại vào tổ thì chúng bị gai nhọn đâm chích và chảy máu, bắt buộc nó phải nhảy ra khỏi tổ lần nữa. Hoàn thành bài học đó, đại bàng mẹ sẽ đẩy các con ra khỏi vách đá vào không trung, khi chúng kêu gào sợ hãi thì đại bàng cha bắt chúng trở lại trước khi rơi xuống đất. Bài học này sẽ được thực hành liên tục cho đến khi đại bàng con tiếp thu kiến thức và bắt đầu vỗ cánh tập bay.

Bài học: Cuộc sống gia đình tưởng chừng như êm ái/thoải mái nhưng vẫn có thể ẩn chứa chông gai. Chông gai giúp ta được học hỏi, phát triển và tạo dựng lối sống độc lập. Vì yêu thương và mong muốn ta trở nên mạnh mẽ tâm thể trí mà các bậc cha mẹ có thể thúc đẩy hay tạo áp lực/thách thức để con có thể tự thân ứng phó mà trưởng thành. Những khó khăn/thất bại cũng chính là những bài học tốt nhất để người lãnh đạo huấn luyện nhân viên/đội nhóm và chính họ.

7 – Đại bàng sẵn sàng thay đổi để mạnh mẽ hơn. Trong thế giới loài chim, đại bàng là loài có tuổi thọ lâu năm nhất, có thể sống đến 70 năm. Ở năm thứ 40, những móng vuốt dài và linh hoạt của nó bắt đầu lão hóa, không còn đủ sức tóm giữ con mồi; chiếc mỏ dài và sắc nhọn trở nên cong yếu, gần như chạm ức; đôi cánh nặng nề và già cỗi, bởi bộ lông vũ của nó vừa dài vừa dày làm tiêu tốn rất nhiều sức lực khi nó cất cánh. Lúc này, đại bàng chỉ có hai sự lựa chọn: nằm chờ chết hoặc hồi sinh qua một quá trình thay đổi vô cùng đau đớn ở nơi tổ mới dựng trên đỉnh núi. Đầu tiên, đại bàng sẽ đập mỏ vào vách núi đá cho đến khi mỏ của nó gãy rời, sau đó yên lặng chờ đợi cho đến khi mỏ mới mọc dài ra. Rồi nó sẽ dùng cái mỏ mới nhổ hết từng cái móng vuốt cũ của mình. Khi những móng vuốt mới mọc lại, đại bàng bắt đầu nhổ hết đi những chiếc lông vũ già cỗi. Và sau 5 tháng, đại bàng lại có thể bắt đầu những chuyến bay lượn tuyệt vời của sự hồi sinh và tiếp tục hành trình dũng mãnh thêm 30 năm nữa.

Bài học: Người lãnh đạo/chủ gia đình là tấm gương, khiêm nhường học hỏi, mạnh mẽ/kiên cường, dám đối mặt mọi khó khăn/thách thức để đổi mới/hồi sinh và tiếp tục phát triển ở tầm cao mới, đồng thời truyền bá tinh thần đó tới các nhân viên/thành viên trong gia đình.

Nguồn: Facebook Phạm Thị Thanh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *