YÊU THƯƠNG - ĐOÀN KẾT - SẺ CHIA: ĐÓ CHÍNH LÀ GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » Bài viết mới nhất » YÊU THƯƠNG – ĐOÀN KẾT – SẺ CHIA: ĐÓ CHÍNH LÀ GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN

YÊU THƯƠNG – ĐOÀN KẾT – SẺ CHIA: GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN

Vào mùa thu, đàn ngỗng trời thường bay về phương Nam tránh đông theo hình chữ V. Bạn đã bao giờ quan sát, tự đặt câu hỏi và rút ra những thông điệp thú vị từ loài ngỗng trời?

Sau đây là 5 bài học làm việc nhóm hiệu quả từ đàn ngỗng trời:

1. Khi một con ngỗng trời vỗ cánh, nó tức thời tạo nên một lực đẩy nâng cao con ở ngay phía sau khi bay theo dạng hình chữ V. Bằng cách này, chúng tiết kiệm được 71% sức lực so với con bay một mình.

Đúc kết: Những người làm việc nhóm hiệu quả sẽ biết cách chia sẻ một mục tiêu chung và ý thức cộng đồng, tổng hợp những điểm mạnh dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, có vậy mới có thể đi nhanh/đi xa một cách dễ dàng hơn.

2. Bất cứ một con ngỗng bay ra khỏi đội hình, nó đột nhiên cảm nhận lực cản và sự chậm chạp của việc bay lẻ loi và nó sẽ nhanh chóng trở lại đội hình để tận dụng lực nâng của con đang bay ở phía trước.

Đúc kết: cảm nhận sự tinh tế của loài ngỗng, chia sẻ thông tin với những người cùng mục tiêu, sẵn sàng chấp nhận giúp đỡ họ và cùng nhận sự trợ giúp của đồng đội.

3. Khi con ngỗng đầu đàn thấy mệt, nó sẽ bay về phía sau và con ngỗng khác sẽ thay thế nó dẫn đầu.

Đúc kết: Biết linh hoạt thay đổi vị trí/vai trò và biết để người khác thay thế mình là điều khôn ngoan. Trong kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

4. Những con ngỗng trong đội bay luôn “kêu” từ phía sau để khuyến khích những con phía trước giữ vững tốc độ.

Đúc kết: Những lời động viên của đồng đội tạo nên sức mạnh cho người đứng đầu, giúp họ giữ vững phong độ. Thái độ tích cực và hỗ trợ từ các thành viên sẽ tạo trường cộng hưởng năng lượng tích cực cho tất cả mọi người.

5. Khi một con ngỗng bị ốm/bị thương/bị bắn rơi ra khỏi đội hình, hai con khác sẽ bay theo để giúp nó đáp và bảo vệ. Chúng sẽ ở lại với bạn cho đến khi con này có thể bay lại được hoặc chết. Chỉ tới lúc đó, chúng mới bay tiếp hoặc nương vào một đàn khác để bắt kịp đàn của mình.

Đúc kết: Mỗi thành viên sẽ là điểm tựa cho đội nhóm, gắn bó/đồng hành để vượt qua những thách thức trong cuộc sống.

Tình yêu thương, sự đoàn kết và sẻ chia chính là một giá trị trường tồn mà bất cứ cộng đồng/dân tộc nào trên trái đất này cũng đều hết sức trân trọng.

Nếu lần sau có cơ hội được thấy một đàn ngỗng đang bay trên bầu trời, hãy nhớ rằng: bạn đang được hưởng một đặc ân khi là thành viên của một gia đình/tổ chức/cộng đồng.

Nguồn Facebook: Phạm Thị Thanh Hương

By Editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *