HÀNH TRANG CUỘC SỐNG - HỌ PHẠM QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG
                       

TRANG CHỦ » THƯ VIỆN » CHIA SẺ KINH NGHIỆM » HÀNH TRANG CUỘC SỐNG

Cuộc sống không có đấu tranh/thử thách, không có sự trưởng thành và mạnh mẽ hơn như ta có thể. Câu chuyện: “Cái kén và con bướm” giúp ta thấu hơn quy luật tự nhiên này.

Một cậu bé nhìn thấy một cái kén của con sâu bướm đang mở ra một khe nhỏ. Cậu bé ngồi yên và lặng lẽ quan sát con sâu bướm trong vòng vài giờ, trong khi nó đang vật lộn để tự chui qua cái khe nhỏ ấy. Nhưng có vẻ như nó không thể đạt được. Dường như nó đã gắng hết sức và không thể đi xa hơn, nên nó dừng lại một lúc lâu.

Cậu bé thấy vậy, liền quyết định giúp con sâu bướm thoát ra ngoài. Cậu ta lấy cái kéo và cắt đi phần còn lại của cái kén. Thế là, con sâu bướm trồi lên dễ dàng, mặc dù cơ thể nó lúc đó bị sưng phồng và đôi cánh nhỏ co lại.

Cậu bé tiếp tục chờ đợi con bướm giang rộng đôi cánh, hy vọng rồi cái cánh sẽ đủ lớn để đỡ được cơ thể của nó. Nhưng, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Thực tế, trong suốt phần đời còn lại, con bướm không thể bay, nó chỉ có thể bò trườn xung quanh với đôi cánh rúm ró và cơ thể khuyết tật.

Cậu bé dù tốt bụng nhưng đã vội vàng, không hiểu quy luật tự nhiên. Chính cái kén chật hẹp là thử thách để sâu hóa bướm, và chỉ khi con sâu nỗ lực tự thoát khỏi cái kén thì chất lỏng trong cơ thể của nó mới chuyển hết sang đôi cánh, giúp nó có thể bay tự do trên bầu trời xanh bao la kia.

Bài học tâm đắc ngộ ra:

1.Mọi cơ hội/thách thức đến với ta chính là những hành trang cuộc sống giúp ta mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn con người ta có thể trở thành.

2. Đối mặt và tận dụng mọi thách thức/cơ hội làm đòn bẩy để không ngừng tiến lên và đột phá thành tựu. Người đủ bản lĩnh để lớn lên trong nghịch cảnh mới đáng để tự hào.

3. Cội nguồn cuộc sống đến từ chính ta, điều kiện cần và đủ để kiến tạo an vui đó là tự mình giải quyết mọi vấn đề, không mong cầu/ỷ lại vào sự giúp đỡ từ người khác.

Nguồn Facebook: https://www.facebook.com/huong.phamthi.754

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *